Cách cai sữa cho mèo con đúng thời điểm

Khi nuôi mèo sơ sinh, sẽ đến lúc bạn phải cai sữa cho mèo con. Đây là giai đoạn mèo chuyển từ sữa mẹ sang ăn thức ăn cho mèo. Việc cai sữa cho mèo con khiến khá nhiều “sen” lúng túng vì không biết cách nào mới hiệu quả, bao giờ mới đúng lúc. Hãy cùng Sen And Boss tìm hiểu về việc cai sữa cho mèo con ngay sau đây!

Cai sữa cho mèo con khi nào là đúng?

Mèo sơ sinh trong khoảng thời gian này sẽ chỉ bú sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ là nguồn dưỡng chất căn bản cho các bé mèo. Không chỉ đủ dinh dưỡng mà sữa mẹ còn là nguồn kháng thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của mèo.

cai sữa cho mèo con

Đến tuần thứ 3 hoặc tuần 4, mèo sẽ có thể bắt đầu được cho cai sữa. Quá trình cai sữa cho mèo con chỉ có thể được thực hiện từ tuần 3 đến tuần thứ 10.

Khi mèo con đã có thể đi những bước đi chập chững thì bạn cũng có thể bắt đầu cai sữa cho các bé. Lúc này, mèo con vẫn bú sữa mẹ. Khi thấy mèo con của mình đã có thể đi lại được, mèo mẹ sẽ tự bắt đầu cai sữa tự nhiên.

Cách cai sữa cho mèo con

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các loại thức ăn cho mèo, cũng như sữa công thức cho mèo. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho mèo con. Những loại thức ăn này chứa dinh dưỡng và mùi vị như sữa mẹ, phù hợp cho khẩu vị của mèo con.

cai sữa cho mèo con

Bạn cũng không được đột ngột tách mèo con khỏi mẹ. Bạn nên để chúng ở gần nhau càng lâu càng tốt. Hoặc ít nhất là cho đến thời điểm sau 10 tuần. Chúng sẽ tự nhiên tách biệt theo thời gian.

Để cai sữa cho mèo, bạn cần cho mèo làm quen với sữa công thức, thức ăn khô. Hãy tập thói quen cho mèo ăn uống trong bát. Nếu “boss” không chịu, bạn nên cho chúng uống sữa bằng chai hoặc cho bú sữa mèo mẹ.

cai sữa cho mèo con

Khi mới bắt đầu cai sữa cho mèo, bạn chỉ nên cho mèo ăn thức ăn hạt mềm. Từ tuần thứ 5, bạn có thể tập cho mèo ăn thức ăn hạt ngâm nước, những loại thức ăn này vẫn phải là các sản phẩm thức ăn cho mèo con.

Đến tuần thứ 7, quá trình cai sữa cho mèo sẽ kết thúc. Lúc này bạn đã có thể cho mèo ăn các loại thức ăn khô, thức ăn rắn.

>>Xem thêm: Cho mèo sơ sinh ăn gì?

Chăm sóc mèo con cai sữa

Cai sữa cho mèo con xong, bạn cũng nên chú ý cách chăm sóc các “boss”.

  • Bữa ăn cho mèo con cần được chia thành nhiều bữa. 1 bữa ăn chính có thể chia thành 4 bữa nhỏ. Duy trì khẩu phần này đến khi mèo được 6 tháng tuổi. Đến đây bạn có thể giảm xuống cho mèo ăn 2 bữa/ngày là đủ.
  • Mèo con cai sữa vẫn cần được ở gần mèo mẹ. Không nên tách mèo con khỏi mẹ trong thời gian cai sữa. Bản năng của mèo sẽ tự tách khỏi mẹ của chúng.
  • Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y nếu chưa hiểu rõ các phương pháp cho mèo ăn trong thời gian cai sữa.
  • Đồng thời, nếu thấy mèo có các biểu hiện bất thường, cần đưa ngay tới cơ sở thú y để kiểm tra.

>>Xem thêm: Các loại thức ăn tốt cho mèo

Trên đây là cách cai sữa cho mèo con, chăm sóc mèo con mà Sen And Boss giới thiệu cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm rõ cách cai sữa cho mèo con. Chúc bạn có thể chăm sóc những bé mèo con mau lớn, khoẻ mạnh.

Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Sen And Boss sẽ giải đáp bạn sớm nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết để các “sen” khác biệt về thời điểm, cách thức cai sữa cho mèo con nhé!

 

0972.502.979