Bật mí: Cách nhận biết và phòng tránh chó bị bệnh dại

chó bị ho cũi

Bệnh dại là loại bệnh cực kì nguy hiểm đối với cả động vật và con người. Loại bệnh này lây rất dễ truyền nhiễm qua đường máu giữa động vật với động vật và giữa động vật với con người ( khi người bị động vật cắn, cào). Hiện nay bệnh dại hầu hết phổ biến ở loài chó. Chưa có loại thuốc nào để chữa bệnh dại cả. Vì vậy, Sen and Boss đưa ra các thông tin về cách nhận biết và phòng tránh chó bị bệnh dại giúp bạn. Hãy đọc hết bài viết để nắm được nhé!

Một số thông tin cơ bản về bệnh dại ở thú cưng

Loại virus gây ra bệnh dại là loại virus thuộc học của Rhabdovirus. Chúng sẽ tồn tại từ 2-8 tuần trong cơ thể trước khi phát bệnh. Bệnh dại có nguy cơ lan truyền và lây nhiễm rất nhanh nếu chưa được tiêm phòng. Đối với thú cưng, nhất là chó, khi trong cùng môi trường với nhau. Một chú chó nhiễm bệnh có thể gây nhiễm cho tất cả các chú chó khác qua tuyến nước bọt. Ví dụ: ăn chung, uống chung, cắn nhau,… Các vết cắn sẽ bắt đầu thể hiện rõ sau 8-10 ngày.  Loại virus này tác động đến hệ thần kinh rất lớn. Nó khiến viêm não, tê liệt não bộ của thú cưng dần dần dẫn đến điên dại và tử vong.

chó bị bệnh dại

Dấu hiệu để phát hiện chó bị bệnh dại

Trong khoảng thời gian đầu, khi virus mới xâm nhập vào cơ thể. Chúng sẽ kí sinh khá lâu, có thể là tận 1 tháng. Lúc nào, chó vẫn khỏe mạnh bình thường và không có dấu hiệu gì lạ.

Từ 1-3 tháng sau, lúc này virus bắt đầu xâm nhập vào hệ thần kinh, tàn phá các dây thần kinh ở tủy vào não bộ. Và địa điểm tàn phá cuối cùng chính là hệ thần kinh trung ương. Lúc này, bệnh phát triển nhanh chóng nên thú cưng có những biểu hiện rất rõ ràng. Ví dụ: điên dại, hung dữ, cắn người không kiểm soát, hay kêu sủa rất to,….. Virus gây bệnh kí sinh trong nước bọt, nước tiểu, sữa của thú cưng. Sau một thời gian bị phát bệnh dại, từ 4 đến 5 ngày, thú cưng sẽ tử vong.

Hai giai đoạn bệnh dại ở chó

Khi chó bị bệnh dại, sẽ có hai giai đoạn: thời kì ủ bệnh và thời kì phát bệnh.Thời kì ủ bệnh có thể kéo dài từ 7 ngày đến 1 tháng. Lúc này là lúc virus kí sinh và phát triển trong cơ thể. Các triệu chứng không rõ rệt và có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác. Thời kì phát bệnh: được chia thành 2 thể dại: thể dại điên cuồng và thể dại câm.

Thể dại điên cuồng

Khi chó bị bệnh dại nằm trong vùng thể dại điên cuồng sẽ có 3 thời kì: thời kì tiền lâm sàng, thời kì điên cuồng và thời kì bại liệt. Cụ thể:

Về thời kì tiền lâm sàng: đây là lúc chó cảm thấy sợ ánh sáng, bé sẽ thường xuyên chạy trốn vào góc nào đó. Ngoài ra hay cuốn chủ một cách thái quá. Nhiều lúc sẽ sủa vu vơ, có trạng thái bồn chồn,….

Thời kì điên cuồng: thời kì này là thời kì kinh khủng nhất của chó với những biểu hiện rõ rệt. Chó sẽ dễ bị kích động, dễ cắn sủa người lạ. Thường xuyên bỏ ăn, chán ăn, khát nước. Thỉnh thoảng sùi bọt mép, chảy rãi. Có nhiều chú chó có thể sẽ bỏ nhà đi lang thang,….

chó bị bệnh dại

Thời kì bại liệt: Khi này là khi virus đã xâm nhập hoàn toàn vào các đường dây trong hệ thần kinh. Chó bị bại liệt toàn thân, không đi lại hay ăn uống được.  Và sau 1-3 ngày chó sẽ tử vong.

Thể dại câm

Thể dại này không quá rõ như điên cuồng. Chó thường có biểu hiện buồn rầu. Và thể dại này chó cũng sẽ bị liệt, liệt nửa thân sau.  Khi thú cưng dính dại vào thể dại câm thì sẽ không sủa, không ăn được. Và chỉ sau 2-3 ngày bé sẽ tử vong. Thể dại câm diễn ra nhanh hơn so với thể dại điên cuồng nhưng tỷ lệ thú cưng mắc thể dại câm cũng khá ít.

chó bị bệnh dại

Cách phòng tránh chó bị bệnh dại

Cách tốt nhất để phòng tránh chó nhà bạn mắc bệnh dại chính là tiêm phòng đúng kì hạn. Các thời điểm tiêm phòng cụ thể:

  • Lần 1: Lúc bé được 4 tuần tuổi
  • Lần 2: sau khi bé cai sữa mẹ ( phải lưu ý chó mẹ cũng phải được phòng dại), bệnh dại có thể lây qua đường sữa.
  • Các lần sau: mỗi năm một lần tiêm phòng.

Ngoài ra lưu ý, phải xích cho trong nhà hoặc để ý không chó chó lang thang chạy ngoài đường. Vệ sinh sạch sẽ chuồng, nơi ở của chó. Khi thấy chó có bất kì dấu hiệu là nào thì hãy đến ngay cơ sở thú y gần nhất để khaks và chữa bệnh.

Bệnh dại là loại bệnh cực kì nguy hiểm. Vì thế các Sen phải chú ý đề phòng để bảo vệ cho thú cưng và chính bản thân mình nhé. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Sen and Boss để được tư vấn và giải đáp. Chúc bạn có thời gian vui vẻ bên thú cưng của mình!

 

 

 

 

 

0972.502.979