Chó bị sỏi thận – nguyên nhân và giải pháp chữa trị?

chó bị sỏi thận

Giống như con người, thú cưng cũng có thể mắc sỏi thận. Sỏi thận thực chất là các chất cặn bã từ khoáng chất. Hoặc thức ăn tích tụ lại trở thành các viên lớn trong bụng. Nhiều Sen rất lo lắng không biết phải làm thế nào khi thú cưng của mình bị sỏi thận. Sen and Boss sẽ bật mí giúp các bạn về vấn đề “Chó bị sỏi thận- nguyên nhân và giải pháp chữa trị”  nhé!

Sỏi thận cụ thể xuất hiện như thế nào?

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở vùng thận. Dần dần lâu ngày kết lại tạo thành viên sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.

Sỏi thận hình thành khi lượng nước tiểu tiết ra quá ít. Hoặc khi nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao đọng lại ở thận tạo thành sỏi. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Nhưng nếu sỏi to quá sẽ bị mắc lại ở đường tiết niệu gây ra một số triệu chứng nguy hiểm.

chó bị sỏi thận

=>>>> xem thêm: Bật mí: Cách nhận biết và phòng tránh chó bị bệnh dại

Triệu chứng nào phát hiện chó bị sỏi thận?

Sỏi thận thì có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Ở chó, khi bị sỏi thận sẽ có 3 triệu chứng lớn và rõ ràng nhất. Đó là:

  • Đi tiểu ra máu: khi đi tiểu, nước tiểu sẽ kèm theo máu và cảm giác hơn đau khi đi tiểu.
  • Bí tiểu: buồn đi tiểu nhưng không đi được.
  • Tăng tần suất đi tiểu: một ngày đi tiểu nhiều lần và liên tục với tần suất lớn.

Các triệu chứng này xảy ra khi viên sỏi quá lớn trong bàng quang gây sưng tấy. Hoặc tổn thương bàng quang khiến viêm nhiễm và chảy máu trong bàng quang. Ở một số trường hợp, khi viên sỏi đang theo đường nước tiểu ra ngoài Nhưng bị tắc nghẽn ở đường tiết niệu gây nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

chó bị sỏi thận

Nguyên nhân khiến chó bị sỏi thận

Chó bị sỏi thận có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân gián tiếp và cũng có những nguyên nhân trực tiếp. Sen and Boss đưa ra 4 nguyên nhân cơ bản sau:

  • Thứ nhất, do lượng khoáng chất trong cơ thể (như canxi,photpho) quá cao khiến các cặn của khoáng chất bị bão hòa và kết tủa trong bàng quang. Các tinh thể cặn dính vào nhau và hình thành những viên sỏi với kích cỡ lớn dần theo thời gian.
  • Thứ hai, một số loại sỏi mang tính kiềm hoặc tính axit được hình thành để trung hòa môi trường nước tiểu ở mức độ cân bằng chỉ số pH.
  • Thứ ba, nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm thay đổi chỉ số pH, kích thích sự hình thành sỏi thận.
  • Cuối cùng, quá trình hấp thụ và bài tiết một số chất diễn ra bất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Tình trạng này thường xuất hiện thường xuyên hơn ở một số giống loài nhất định như các giống chó đốm.

chó bị sỏi thận

Phương pháp điều trị chó bị sỏi thận

Phẫu thuật để chữa sỏi thận

Khi bị sỏi thận ở người hay cả thú cưng thì phương pháp được ưu tiên nhất chính là phẫu thuật. Mổ để lấy viên sỏi ra khỏi bàng quang. Mổ sỏi thận cũng không quá nguy hiểm. Hầu hết từ 2-4 ngày chó có thể hồi sức lại. Có nhiều giống chó yếu hơn thì cần thời gian lâu hơn. Nhưng cơ bản sau khi mổ sẽ đều có tiến triển nhanh chóng. Ngoài ra đối với các bệnh nhân bị tắc sỏi tại đường tiết niệu thì còn phải phẫu thuật ngay lập tức để tránh tình trạng xấu xảy ra.

Sử dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt để loại bỏ sỏi thận

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên đối với những chú chó mắc sỏi thận nhưng vẫn ổn định về sức khỏe. Bạn có thể sử dụng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Để giúp làm tan và đào thải sỏi ra ngoài. Trong thời gian này tốt nhất không cho bé ăn nhiều khoáng chất như canxi hay magie, photpho. Hãy cho bé ăn những loại thực phẩm có khả năng loại trừ và phân hủy sỏi như: các chất axit amin, kiềm,….. Dùng cách này yêu cầu phải lâu và bền bỉ. Quá trình phải kéo dài 1-2 tháng. Vì thế các Sen hãy cân nhắc và lựa chọn hợp lý nhé!

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị chó bị sỏi thận mà Sen and Boss muốn cung cấp đến cho bạn. Chúc bạn sẽ thành công và nuôi dưỡng thú cưng của mình thật tốt. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!

=>>> Xem thêm: Mách nhỏ: Cách xử lí khi chó bị ong đốt các Sen cần biết

 

0972.502.979