7 điều cần ghi nhớ trước khi quyết định nuôi chó Shiba

nuôi chó shiba

Chó Shiba được mệnh danh là giống chó có nụ cười hạnh phúc nhất! Hầu hết mọi người đều ấn tượng và muốn nuôi một em Shiba vì sự đáng yêu và ngộ nghĩnh của bé. Tuy nhiên việc nuôi Shiba đúng cách không phải dễ dàng. Sen and Boss đưa ra cho bạn 7 điều cần ghi nhớ trước khi quyết định nuôi chó Shiba. Nhớ đọc kĩ và lưu ý nhé!

Nguồn gốc của chó Shiba

Shiba tên đầy đủ là Shiba Inu là dòng chó từ Nhật Bản, có nguồn gốc từ hòn đảo Honshu. Đây là giống chó nhỏ nhất trong 6 giống chó nguyên thủy của Nhật Bản. Shiba có thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Vì sống quen ở đảo nên giống chó này thích nghi với vùng biển đảo cũng như miền núi. Một đặc điểm đáng chú ý nhất ở Shiba đó là nụ cười. Nụ cười của bé trong rất đáng yêu và hạnh phúc. Hiện nay giống chó này phổ biến ở các nước Châu Á nhất là Việt Nam, Châu Âu nhất là Nga, Ukaraina.

nuôi chó shiba

7 điều cần biết khi quyết định nuôi chó Shiba

Nuôi chó Shiba đực hay cái thích hợp hơn?

Chọn chó Shiba đực hay cái để nuôi còn phụ thuộc và sở thích của chủ thú cưng. Theo khảo sát, chó shiba đực có xu hướng năng động, hướng ngoại, thích nô đùa hơn. Shiba cái lại có phần nhẹ nhàng, hiền dịu ưa âu yếm. Vì thế nếu bạn là người thích vận động, nô đùa với thú cưng thì hãy lựa chọn nuôi một em Shiba đực. Còn nếu thích nhẹ nhàng, vuốt ve thân mật thì hay nuôi Shiba cái nhé!

Chó Shiba có tính cách độc lập

Khi nuôi chó Shiba, bạn phải biết rằng Shiba có một tính độc lập giống như loài mèo.  Shiba rất điềm tĩnh và không có thói quen làm hài lòng chủ nhân. Đối với các giống chó khác thì bạn có thể là Boss nhưng với Shiba thì bạn có thể chỉ được làm “Sen” mà thôi. Shiba khá trầm tính giống như loài mèo vậy.  Bé thích tự do, không thích bị làm phiền quá nhiều.

Trước khi nuôi Shiba bạn phải tìm hiểu rõ về tính cách, tư duy và sở thích của bé. Hầu hết Shiba luôn chỉ làm những điều mà nó thích. Vì thế việc huấn luyện bé đôi khi khá khó khăn. Phần thưởng cũng không gây quá nhiều sức hấp dẫn đối với bé. Để huấn luyện Shiba, bạn phải thật kiên nhẫn và tâm huyết. Shiba rất thông minh, chỉ cần bạn có kinh nghiệm sẽ khiến bé ngoan hơn.

Xem xét quan hệ với các vật nuôi khác trong nhà

Nguồn gốc của Shiba là từ giống chó đi săn. Vì thế nếu trong nhà bạn có nuôi chuột,thỏ, sóc hoặc gia cầm thì phải lưu ý xem xét lại nhé. Tuy đã được thuần chủng và chắc chắn không gây hại về tính mạng cho vật nuôi khác. Nhưng Shiba sẽ rất khó chịu và giằng xé hăm dọa những “người bạn mới” đó.

Shiba không phải giống chó thích âu yếm trong lòng

Bạn có thể ôm Shiba trong lòng vuốt ve nhưng chỉ một vài phút. Shiba trung thành với chủ tuyệt đối nhưng lại không thích thể hiện tình cảm ra ngoài. Tuy nhiên đôi lúc chúng cũng rất hay làm nũng và ăn vạ với chủ.

nuôi chó shiba

Theo dõi cẩn thận các phản ứng thái quá của Shiba

Shiba thích ở một mình và cực kì khó chịu khi “lãnh địa” của mình bị xâm phạm. Khi đó chúng hay có phản ứng thái quá và gắt gỏng. Bạn hãy để ý tinh tế trong điều này nhé!

Phải dành thời gian cho Shiba thật nhiều

Khi quyết định nuôi chó bạn phải xác định nuôi lâu dài. Lâu nhất phải 10-12 năm. Ngoài chuyện đó bạn phải sắp xếp thời gian chăm sóc cho bé trong một ngày. Không được để thú cưng có cảm giác cô đơn, thiếu tình yêu thương. Ngoài ra hãy đưa bé đi chơi để “xả stress” đồng thời huấn luyện vận động cho bé.

Như vậy,Shiba đáng yêu những việc nuôi cũng không phải dễ dàng đúng không? Hãy suy nghĩ thật kĩ khi ôm một em Shiba về nhà bạn nhé! Chúc bạn sẽ có thời gian vui vẻ bên thú cưng của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để giải đáp những vấn đề của mình nha!

=>>> Xem thêm: Một số điều cần biết trong việc chăm sóc chó Labrador Retriever

 

 

 

 

0972.502.979