Nên hay không nên cho thú cưng uống sữa của người?

Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với thú cưng. Ngay cả con người, khi sinh ra đã được uống sữa mẹ để lớn lên. Việc chọn sữa cho thú cưng là một việc vô cùng quan trọng. Nhiều “sen” thường thắc mắc rằng có nên cho thú cưng uống sữa của người hay các loại sữa tươi sữa đặc khác hay không. Cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây của Sen and Boss nhé!

Không nên cho thú cưng uống sữa của người

ASPCA đã khuyến nghị rằng không nên cho thú cưng uống sữa của người. Sữa của người HCM (Human Consumption Milk) thường có 3 loại chính: Sữa tươi, sữa bột và sữa đặc.

Trong các loại sữa của người chứa một lượng lớn Lactose. Cơ thể người chúng ta có đủ các enzym cần thiết để phá vỡ thành phần này và hấp thu. Tuy nhiên, cơ thể của chó, mèo không có đủ các enzyme cần thiết để xử lý và hấp thu Lactose. Chính vì vậy, các chất này xâm nhập nhiều sẽ làm biến đổi, xáo trộn hệ tiêu hóa bên trong thú cưng của bạn.

thú cưng uống sữa của người

Cụ thể về từng loại sữa

 Sữa bò

Đây  là loại sữa đầu tiên khuyến cáo nên tránh. Dù lớn hay nhỏ thì cơ thể của chó, mèo vẫn không đủ sức phá vỡ lượng lactose trong sữa bò. Các chất trong bò cũng không nên sử dụng nhiều đối với các bé.

Sữa đậu nành

Không nên cho thú cưng uống sữa đậu nành. Bởi vì sữa đậu nành có chứa hàm lượng lớn protein, mà cơ thể thú cưng lại không thể tiêu hóa loại protein này.

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh

Đây cũng là một trong những loại sữa cho người mà thú cưng không được uống. Trong sữa bột cho trẻ sơ sinh không những chứa đạm đậu nành mà còn có hàm lượng sắt cao và chất béo thấp so với nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng.

Hậu quả của việc cho thú cưng uống sữa của người

  •  Sự ảnh hưởng của sữa chỉ mang tính tương đối vì mỗi loài chó lại có hệ tiêu hóa khác nhau. Nó gây mất cân bằng cơ thể cún con. Nhiều khi có thể gây mất nước dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa,..
  •  Biểu hiện nhẹ đầu tiên chính là: Thú cưng sẽ bị đầy hơi và bạn có thể nghe thấy một số âm thanh ầm ầm trong bụng của chúng. Hầu hết trong thời gian bị đầy hơi, thú cưng sẽ từ chối ăn thức ăn, cho đến khi tình trạng đầy hơi chấm dứt.
  • Trong rất nhiều trường hợp người dùng vẫn cho thú cưng của mình thử. Thật sự khá nguy hiểm. Bạn có thể tiếp nước cho chúng bằng cách cung cấp Pedialyte – một dạng dextrose qua đường miệng. Nếu như tình trạng nôn mửa và tiêu chảy thuyên giảm, vấn đề được giải quyết. Nhưng nếu như các triệu chứng tiêu chảy và ói mửa vẫn tiếp tục, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y (BSTY) ngay.

Gợi ý một số loại sữa tốt dành cho thú cưng

Sữa chua

Sữa cho người không dùng được không có nghĩa là chó không thể uống sữa. Chỉ là cần hạn chế và chọn loại sữa phù hợp là được. Đặc biệt là đối với những chú cún con nhạy cảm.

Theo như phân tích trên, bạn chỉ cần sử dụng các sản phẩm sữa HCM không có lactose hoặc sữa chua là được. Sữa chua rất tốt cho tiêu hóa và không gây hại cho thú cưng nên bạn có thể yên tâm. Hiện nay, có rất nhiều các dòng sữa dành cho chó.

Sữa bột dành riêng cho thú cưng

Các dạng sữa cho chó, mèo sẽ ở dạng bột hoặc pha sẵn, rất tiện dụng khi sử dụng. Hiện các loại sữa cho chó mèo thông dụng trên thị trường là sữa Bio Milksữa Petlad, sữa KMR, và sữa Esbilac. Đây là những sản phẩm đặc trưng dành cho chó con.

thú cưng uống sữa của người

=>>> Xem thêm: Chất lượng nghìn sao của sản phẩm sữa cho chó Bio-milk

Đối với chó,mèo trưởng thành

Còn đối với các loài chó lớn hơn, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm bánh thưởng, snack hay các loại thuốc có thành phần sữa. Và tất nhiên, những sản phẩm này đều dành riêng cho chó nên bạn có thể tin tưởng vào sự an toàn của chúng.

Nếu bạn có cho thú cưng ăn các sản phẩm khác từ sữa như bơ, phô mai… Bạn nên cho thú cưng ăn với số lượng ít (không quá 10% khẩu phần thức ăn hằng ngày). Tuy nhiên, bạn không nên cho thú cưng ăn cream (kem sữa) vì chúng là một dạng của sữa. Khi ăn vào thú cưng hoàn toàn có khả năng bị tiêu chảy và rối loạn đường ruột.

Sau bài viết bên trên bạn đã giải đáp được câu hỏi ” nên hay không nên cho thú cưng uống sữa của người” hay chưa? Chúc các bạn lựa chọn được loại sữa phù hợp và có thời gian vui vẻ bên thú cưng của mình nhé!

=>>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Chó con mới đẻ uống sữa gì là tốt nhất?

 

0972.502.979